Mạng nhện cáp chắn ngang cửa nhà dân ở Hà Nội: Mỗi ngày thợ đến cắt bỏ 1 sợi dây

8412

Sau khi báo chí phản ánh, thì có hai tốp thợ đến nhà anh Trường để kiểm tra xem xét bó dây cáp, khi rời đi thì một tốp thợ cắt bỏ đi 1 sợi dây, còn 1 tốp thợ rút đi 2 sợi dây. Tổng cộng có 3 sợi dây cáp cũ được cắt bỏ, còn bó cáp to đùng thì vẫn nằm chình ình ngay chỗ cũ.

Ngày 18/6/2018, ICTnews đã có bài “Hà Nội: Mạng nhện cáp chắn ngang cửa nhà, người dân sống trong sợ hãi” phản ánh việc một hộ dân ở ngay trung tâm Hà Nội từ nhiều năm nay vẫn phải sống chung với một bó cáp to (chừng 50 sợi cáp viễn thông, điện lực các loại) chắn ngang cửa ra vào ở ban công tầng 2, với những mối nguy hiểm chết người rình rập.

Theo thông tin mới nhất mà ICTnews mới nhận được, anh Hoàng Văn Trường cho hay, sau khi báo chí phản ánh, thì có hai tốp thợ đến nhà anh để kiểm tra xem xét bó dây cáp, khi đến thì một tốp thợ rút đi 1 sợi dây, còn 1 tốp thợ rút đi 2 sợi dây. Tổng cộng có 3 sợi dây cáp được rút đi, là những sợi quá cũ nát, mà người dân đã cắt dịch vụ không còn sử dụng nữa được cắt bỏ. Còn lại bó cáp to với đủ các loại dây điện lực, dây truyền hình, viễn thông nằm chắn ngang ban công tầng 2 nhà anh Trường. Điều đáng nói là, bó cáp này nằm hoàn toàn trong phần diện tích đất nhà anh Trường, sâu vào trong cổng nhà tầm 2m, lơ lửng ngay ban công tầng 1 của căn nhà. “Họ làm việc kiểu này thì không biết bao giờ bó cáp mới được dịch chuyển ra khỏi khu vực ban công nhà tôi”, anh Trường sốt ruột nói.

Bó dây cáp điện lực và viễn thông chạy ngang qua ban công nhà anh Trường từ nhiều năm nay.

Trước đó, phản ánh với ICTnews, gia đình anh Hoàng Văn Trường (nhà 3b, ngách 107/1/51 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Đống Đa) cho biết, từ nhiều năm nay gia đình anh phải sống chung với một bó cáp viễn thông, điện lực chạy ngang qua ban công tầng 2, ngay sát cửa ra vào, chỉ cần mở cửa ra ban công là bị chạm ngay vào bó cáp to chắn ngang. Đáng chú ý là bó cáp này gồm rất nhiều dây cáp điện lực, viễn thông, truyền hình, trong đó có nhiều dây đã có dấu hiệu mục nát. Vào những hôm trời mưa ướt dây, anh Trường đã dùng bút thử điện kiểm tra thì có dấu hiệu bị dò rỉ điện ra ngoài. Chính vì điều này mà gia đình anh luôn sống trong mối lo bị điện giật bất cứ lúc nào, nếu bước ra ban công, nhất là những hôm trời mưa, bão mà vô ý chạm vào bó dây là không tránh khỏi nguy cơ bị giật điện.

 
 

 

 

“Tôi đã nhiều lần ra trạm quản lý điện khu vực để nghị hỗ trợ dịch chuyển bó cáp ra khỏi ban công nhà tôi, chỉ cần đẩy bó cáp ra khỏi vị trí hiện tại khoảng hơn 1m là được. Nhưng nhân viên ở trạm này trả lời là bó cáp này không phải dây điện lực nên không thuộc trách nhiệm quản lý của họ. Gần đây nhất vào chiều ngày 18/6/2018, sau khi tôi nhiều lần gọi điện cho lãnh đạo Điện lực Quận Đống Đa thì có hai nhân viên điện lực đến khảo sát và nói là cáp viễn thông, truyền hình nên họ "chịu không làm gì được", rồi hướng dẫn tôi liên hệ cho bên viễn thông, truyền hình đến xử lý. Nhưng bất cập ở chỗ, tất cả các sợi dây trên bó cáp đều không có ký hiệu là dịch vụ của đơn vị nào, nên tôi không biết liên hệ với doanh nghiệp nào để giải quyết việc này”, anh Trường cho biết.

Trước mối lo nguy hiểm đe dọa tính mạng của cả gia đình, mong mỏi lớn nhất của gia đình anh Trường là tất cả các doanh nghiệp sở hữu mạng cáp phối hợp để dịch chuyển bó cáp ra khỏi ban công.

Thông thường, các nhà mạng viễn thông, truyền hình khi cung cấp dịch vụ cho người dân phải trả phí thuê cột điện cho ngành Điện lực để treo sợi cáp. Mức phí này được tính tiền theo giá thuê mỗi sợi/cột/tháng. Điện lực là đơn vị duy nhất được cấp giấy phép trồng cột điện và quản lý việc sử dụng cột để cung cấp dịch vụ tới người dân. Ở đây, trách nhiệm lớn nhất thuộc về Điện lực địa phương là đơn vị quản lý và cho doanh nghiệp khác thuê cột điện treo dây cáp, vì vậy Điện lực phải bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, cũng như mỹ quan đô thị. ICTnews đã liên hệ với Điện lực quận Đống Đa và sẽ thông tin tới độc giả câu trả lời chính thức của đơn vị này.

Chỉ cần mở cửa ban công là bó cáp chắn ngang.

Mạng nhện cáp chằng chịt lối vào ngõ.

ictnews/Infonet