Vòng quay kỳ diệu đoán tính cách không "thần thánh" như bạn tưởng

7717

Vài ngày trở lại đây, vòng tròn kỳ diệu có thể đoán được tính cách qua màu sắc bạn nhìn thấy trên vòng quay khiến nhiều cư dân mạng rất thích thú và chia sẻ. Thực tế, vòng quay này không "thần thánh" như vậy và nó được ứng dụng trong lĩnh vực y học.

Vòng quay đoán tính cách đang được chia sẻ rất nhiều trên Facebook.

Là một vòng xoay với 2 màu đen trắng đang chuyển động quay tròn, khi nhìn chăm chú vào vòng quay này sau một thời gian nhất định, mỗi người nhìn thấy một màu sắc khác nhau. Các màu sắc có thể nhìn thấy là: xanh dương, màu đỏ, màu xám, tím, vàng, xanh lá hoặc có thể nhìn thấy nhiều màu cùng một lúc.

Ngay khi vòng tròn kỳ diệu này xuất hiện, cư dân mạng đã rất thích thú bởi mỗi người đều thấy một màu sắc khác nhau khi nhìn vào vòng quay và những dự đoán tính cách đưa ra lại có vẻ đúng và “được lòng” nhiều người. Các chia sẻ về vòng quay này cập nhật liên tục mỗi ngày trên mạng xã hội Facebook.

Thế nhưng, đây không phải là lần đầu tiên vòng quay này xuất hiện và trên thực tế, trong lĩnh vực y học, nó đang được nghiên cứu và sử dụng để chẩn đoán các bệnh về mắt ở nhiều nước trên thế giới.

Vòng quay còn có tên gọi là bánh xe ảo thị hay con quay Benham. Một nhà sản xuất đồ chơi người Mỹ mang tên Charles Benham đã sáng tạo ra vòng quay này vào năm 1895. Con quay Benham tạo ra ảo giác về màu sắc khi các mẫu hình đen và trắng thay đổi liên tục, nhanh chóng. Khi bánh xe xoay tít, ảo thị về các vòng cung màu xuất hiện (được gọi là màu Fechner) hiển thị ở những khu vực khác nhau trên bề mặt bánh xe. Tốc độ quay càng nhanh, hiệu ứng màu sắc càng rõ ràng hơn.

 
 

 

 

Tuy nhiên, việc mỗi người nhìn thấy một màu sắc khác nhau đến nay vẫn chưa thể lý giải chính xác. Một giả thuyết cho rằng, lý do mọi người nhìn thấy các màu khác nhau là do cơ quan cảm thụ trong mắt người phản ứng với tốc độ khác nhau trước màu đỏ, màu xanh lá cây và màu vàng…

Khi nghiên cứu ảo giác vòng quay này, các nhà nghiên cứu của ĐH Washington (Mỹ) cho biết, những kết quả màu sắc mắt bạn nhận được sau những vòng xoay của con quay Benham chính là những thay đổi xuất hiện ở võng mạc mắt và các phần khác trong hệ thống thị giác.

Võng mạc trong mắt người bao gồm 2 loại cơ quan cảm thụ nhạy cảm với ánh sáng là tế bào hình nón và tế bào hình que. Các tế bào hình nón giữ vai trò quan trọng trong quan sát màu sắc và ánh sáng. Có 3 loại tế bào hình nón và mỗi loại nhạy cảm nhất với một bước sóng ánh sáng nhất định. Các màu sắc khác nhau quan sát được khi con quay Benham xoay tít, có thể là kết quả của những thay đổi xuất hiện ở võng mạc và các phần khác của hệ thống thị giác. Phản ứng này được cho là gây ra một dạng thay đổi trong hệ thần kinh, tạo ra màu sắc khác nhau mà chủ thể nhìn thấy.

Một giả thuyết khác lại cho rằng, các tế bào hình nón khác nhau của võng mạc duy trì sự hoạt hóa trong những khoảng thời gian khác nhau. Điều đó có nghĩa là, khi bánh xe quay, các vùng màu trắng kích hoạt cả 3 loại tế bào hình nón và sau đó các vùng màu đen làm chúng ngưng hoạt động. Trật tự này có thể gây ra sự mất cân bằng, vì các loại tế bào hình nón có thời gian phản ứng khác nhau, dẫn đến việc bộ não sản sinh ra những màu khác nhau.

Các nhà khoa học cũng cho biết, các giả thuyết trên không thực sự lý giải được những ảo giác kỳ lạ mà con quay Benham mang lại. Tuy nhiên, con quay này đang được nghiên cứu để sử dụng như một công cụ chẩn đoán các bệnh về mắt.

ictnews/Infonet