Bật mí bí quyết đầu tư của tỷ phú đầu tư Canada?

226 lượt xem

Thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Trước những biến cố khó lường thì nhà đầu tư cần phải có những quy tắc đầu tư sống còn. Bài viết dưới đây xin tiết lộ quy tắc đầu tư vàng mà tỷ phú đầu tư Canada – Francois Rochon chia sẻ.

(Francois Rochon – bậc thầy của đầu tư chứng khoán)

Francois Rochon là ai?

Nhắc đến Francois Rochon chắc hẳn nhiều nhà đầu tư tài ba trên thị trường chứng khoán đều không quá xa lạ nữa. Bởi đây là một nhà đầu tư và cũng là một nhà từ thiện vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Francois Rochon là người quản lý quỹ Giverny Capital nổi tiếng tại Canada.

(Quy tắc đầu tư vàng của Francois Rochon)

Ban đầu, ông theo đuổi đam mê với ngành kỹ thuật, thế nhưng cơ duyên đến với ông chuyển sang đầu tư chứng khoán chỉ qua một cuộc trò chuyện ngẫu hứng với người bạn thân. Và kể từ năm 1990, ông đã chính thức bước đến với thị trường chứng khoán và năm 1993 ông trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp và năm 1996, ông trực tiếp quản lý quỹ Giverny Capital. Từ khi điều hành quỹ, ông luôn giúp cho quỹ có tỷ suất sinh lời đều đặn, xấp xỉ 23%/năm, lợi nhuận bình quân hàng năm luôn đạt mức hơn 15%.

(Làm sao để đầu tư đúng?)

Quy tắc đầu tư vàng của Francois Rochon

Đối với ông, khi đầu tư chứng khoán, ông kiên trì theo đuổi chiến lược “nếu bạn làm tốt các công đoạn khi mua thì thời gian bán là… không bao giờ”

Ông chú tâm đầu tư vào các công ty có vốn hóa vừa và lớn. Cần phân tích được tiềm năng của các công ty có ý định đầu tư.

(Quy tắc vàng đầu tư chứng khoán)

Theo ông, cần coi việc đầu tư chứng khoán như là chăm sóc một vườn cây ăn quả. Ông thường lựa chọn các cổ phiếu có tiềm năng nhưng đang bị định giá thấp. Sau đó, ông sẽ giữ cổ phiếu đó từ 3 cho tới 5 năm. Nhiều người cho rằng kỳ vọng tất cả cây trong vườn đều cho quả mỗi năm là điều vô lý. Thế nhưng, đối với ông, vụ mùa thành công có khi phải chờ tới 3 đến 5 năm.

Ông thích đầu tư vào các công ty mà ban giám đốc cũng nắm giữ cổ phiếu để đảm bảo rằng lợi ích của các cổ đông và của Ban giám đốc là gắn liền với nhau.

(Lời khuyên cho các nhà đầu tư chứng khoán)

Lời khuyên của Francois Rochon

Những lời khuyên hữu ích mà Francois Rochon  muốn dành cho các nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường cụ thể là:

  • Thay vì mua hàng rẻ nhất thì hãy mua hàng tốt nhất. Bạn nên mua 30 hoặc 50 cổ phần có giá cao của những công ty có tiềm năng và thành tích tốt hơn là mua số lượng lớn cổ phiếu giá thấp của những công ty không có tiềm năng.
  • Các nhà đầu tư cần biết giới hạn năng lực của mình và chỉ đi trong đó mà thôi. Nếu bước ra khỏi đó, nhà đầu tư rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm.
  • Nên biết khi nào thì cần bán. Cần tìm lý do bán hài hòa với lý do mua. Nói cách khác nếu mắc sai lầm trong phân tích thì nên chọn thời điểm để bán. Hoặc chỉ nên bán để mua những cơ hội khác tốt hơn mà thôi.

Nguồn: https://cafebiz.vn/quy-tac-dau-tu-vang-francois-rochon-ti-phu-dau-tu-canada-tiet-lo-bi-quyet-thanh-cong-tren-thi-truong-chung-khoan-nhieu-bien-co-20200216100758017.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn