Các ca khúc nổi tiếng bị kiện tụng vì dính nghi án đạo nhái

242 lượt xem

Không chỉ ở thị trường Việt Nam mới xảy ra các trường hợp đạo nhái, mà cả các ngôi sao âm nhạc thế giới cũng từng có lúc lao đao vì ca khúc nổi tiếng của mình dính lấy nghi án đạo nhái. Vậy thực hư ra sao, hãy cùng tìm hiểu cùng bài viết nhé.

  1. Uptown funk của Bruno Mars

uptown_funk_songwriters.png

Uptown funk của Bruno Mars

Đây là một ca khúc nổi tiếng gây được tiếng vang khá lớn vào năm 2015, được xem là một bản hit đình đám của chàng ca sĩ Bruno Mars. Vào năm 2016, ca khúc này nhận giải thưởng danh giá “Bản Thu âm của năm” tại lễ trao thưởng Grammy. Tuy nhiên, cũng chính ca khúc khiến chủ nhân của nó bị thưa kiện vì đạo nhái. Năm 2015, ban nhạc The Gap Band đã kiện ca khúc này vì có sự giống nhau với bài hát của họ là “Oops Upside Your Head”. Đến tháng 10/2016 nhóm nhạc Funk-soul tiếp tục cho rằng ca khúc “Uptown Funk” đạo ca khúc “Young Girl” của họ được phát hành từ năm 1983.

  1. Shake It Off của Taylor Swift

20141908_taylor_2.jpg

Shake It off của Taylor Swift

Ca khúc này nằm trong album “1989”  được phát hành năm 2014 của nữ ca sĩ và gây được nhiều tiếng vang trên thị trường âm nhạc. Đến năm 2017, thì ca khúc bị Sean Hall và Nathan Butler đâm đơn kiện vì câu hát “Cause the players gonna play, play, play, play, play. And the haters gonna hate” của ca khúc này, khá giống với câu hát “Haters gone hate, playas gone play” trong bài hát “Playas Gon ‘Play” của họ, được phát hành năm 2001. Tuy nhiên, tòa án nhận định rằng câu hát chưa đủ để chứng tỏ đây là đạo nhái, cũng như cả 2 câu hát đều có sự khác biệt nhất định.

  1. Dark Horse của Katy Perry

darkhorsemain.png

Dark Horse của Katy Perry

Katy Perry cũng không thoát khỏi nghi án đạo nhái, khi ca khúc nổi tiếng đạt tỷ view của nữ ca sĩ là “Dark Horse” bị tố đạo nhái sản phẩm “Joyful Noise” của một rapper tên Flame. Cáo buộc cho rằng bài hát của Katy Perry sử dụng giai điệu của Flame sáng tác vào 12 năm trước.

  1. Photograph của Ed Sheeran

3000.jpg

Photograph của Ed Sheeran

Vào tháng 6 năm 2016, ca khúc nhạc phim của “me before you” do Ed Sheeran trình bày, bị bộ đôi nhạc sĩ là Thomas Leonard và Martin Harrington thưa kiện vì họ cho rằng ca khúc này có sự giống nhau với ca khúc của họ là Amazing. Tuy nhiên, phần thắng đã thuộc về Ed, vì tòa án cho rằng hai ca khúc chỉ giống nhau ở mức cơ bản.

  1. We can’t Stop của Miley Cyrus

20180315173539_6b15.jpg

We can’t Stop của Miley Cyrus

Một nhạc sĩ người Jamaica đã đệ đơn kiện ca khúc này, bởi ông cho rằng lời bài hát của nữ ca sĩ quá giống với bài hát mà ông phát hành vào 25 năm trước. Đến nay vụ khởi kiện này vẫn chưa được giải quyết.

Bài viết trên đây vừa tổng hợp qua 5 ca khúc nổi tiếng đình đám của các ca sĩ hàng đầu thế giới dính nghi án đạo nhái. Dù kết quả vụ kiện như thế nào, thì những giá trị cũng như thành công của các ca khúc này là không thể phủ nhận được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn