Cách kiểm soát rủi ro khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp

198 lượt xem

Khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bản thân các nhà đầu tư cần phải có những động thái chủ động hơn trong việc xử lý thông tin, kiểm soát rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ sơ lược những giải pháp cần thực hiện để giảm thiểu rủi ro khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

(Thị trường trái phiếu doanh nghiệp)

Đánh giá thực trạng thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trong những năm qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có sự phát triển khá nhanh, nhất là kể từ năm 2017 khi mà nhiều doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn. Cụ thể trong năm 2018, số liệu thống kê về quy mô thị trường cho thấy, quy mô thị trường ước đạt 9.01%GDP. Chỉ số này tăng gấp 3,5 lần so với năm 2015. Tiếp đó, trong 10 tháng đầu năm 2019, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng 28% so với cuối năm 2018. Và kênh huy động vốn có hướng dịch chuyển rõ ràng hơn từ kênh tín dụng ngân hàng sang kênh phát hành trái phiếu.

(Làm sao để kiểm soát rủi ro khi mua TPDN)

Nhà đầu tư cần có biện pháp gì?

Về bản chất, trái phiếu doanh nghiệp chính là công cụ nợ do các doanh nghiệp phát hành. Nguyên tắc của công cụ này là tự vay, tự trả, đồng thời tự chịu trách nhiệm về năng lực trả nợ và hiệu quả sử dụng vốn vay. Do vậy, khi tham gia thị trường này, nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng và đánh giá được những rủi ro có thể xảy ra.

(Giải pháp giảm thiểu rủi ro khi mua TPDN)

Những rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gặp phải khi mua trái phiếu doanh nghiệp bao gồm: Doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và không thực hiện đúng các điều khoản đã thỏa thuận, doanh nghiệp thanh toán không đúng hạn gốc và lãi trái phiếu, doanh nghiệp… Do vậy, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ thông tin doanh nghiệp và trái phiếu trước khi quyết định mua, bao gồm: Thông tin pháp lý trong giấy đăng ký kinh doanh, mục đích phát hành, các tài sản đảm bảo, kỳ hạn và phương thức trả nợ lãi gốc, tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp…

(Cần cẩn trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp)

Bộ tài chính cần làm gì?

Để giảm thiểu rủi ro khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng cần vào cuộc, tăng cường công tác quản lý và giám sát đối với thị trường. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng cần tăng cường hoạt động tổ chức đào tạo, phổ biến các nghị định, chính sách liên quan. Ngoài ra, toàn bộ các cơ chế, chính sách liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng cần phải rà soát và đánh giá lại sự phù hợp để có những điều chỉnh kịp thời.

(Kiểm soát rủi ro trong giao dịch TPDN)

Như vậy, để giảm thiểu rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán, cả Bộ tài chính lẫn nhà đầu tư cần phải có những giải pháp song song và thiết thực. Khi đó các giao dịch mới thực sự phát huy hiệu quả đối với cả doanh nghiệp lẫn chủ đầu tư.

Theo:  tin tức pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn