Có nên đổi chiến lược đầu tư chứng khoán trong mùa dịch Corona hay không?

238 lượt xem

Theo thống kê của Ủy Ban Chứng Khoán thì kể từ phiên giao dịch đầu năm 22/1 cho tới nay thì vốn hóa Vn-Index đã bốc hơi gần 8,6 tỷ USD. Con số này đã cho thấy sức ảnh hưởng khủng khiếp của đại dịch Corona đến thị trường chứng khoán. Trước thực trạng này các nhà đầu tư cần phải có chiến lược gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

(Đầu tư chứng khoán thế nào trong mùa dịch?)

Tình hình thị trường chứng khoán mùa dịch?

Có thể nói mọi diễn biến của kinh tế xã hội đều có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán. Minh chứng rõ nhất là đại dịch Vũ Hán trong thời gian qua đã khiến chỉ số giảm 6,7% so với phiên giao dịch cuối trong năm Kỷ Hợi. Đây thực sự là một cú lao dốc không phanh của chỉ số Vn-Index khiến nhiều nhà đầu tư e dè trước những quyết định đầu tư.

(Thực trạng thị trường chứng khoán mùa dịch)

Mỗi ngành chịu mức ảnh hưởng khác nhau

Mặc dù vài phiên giao dịch gần đây thị trường có sự hồi phục và cân bằng lại nhưng theo đánh giá của các chuyên gia thì sự cân bằng này chỉ mang tính chất tạm thời. Trước mắt các nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch là hàng không, du lịch, dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn, xuất khẩu nông sản… nên giá trị cổ phiếu có thể có những biến động khá lớn theo chiều tiêu cực.

(Diễn biến thị trường chứng khoán mùa dịch)

Còn các ngành như dược, vật tư y tế lại đang chốt lời mạnh sau nhiều phiên tăng điểm rất ấn tượng. Tuy nhiên, phân tích cụ thể ra thì nhóm ngành này tại Việt Nam chỉ mạnh ở mảng cơ sở khám chữa bệnh và vật tư tiêu hao y tế tăng đột biến mùa dịch mà thôi, còn việc cung ứng thuốc chữa, phòng và đặc trị Corona đều là thuốc nhập khẩu. Trong khi đó, nhóm khám chữa bệnh và vật tư y tế lại không có niêm yết trên thị trường chứng khoán nên tính về dài hạn cũng chưa có thể dự đoán chính xác được.

(Nên đầu tư vào nhóm ngành nào?)

Các nhà đầu tư cần làm gì?

Điều đầu tiên các nhà đầu tư cần hiểu và thích nghi với trạng thái mới của thị trường, sau đó phân tích để đưa ra chiến lược hợp lý nhất.

Thứ hai, các nhà đầu tư cần rà soát lại danh mục hiện tại của mình, xác nhận trạng thái xem thuộc nhóm ngành nào, có chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hay không, từ đó đưa ra những điều chỉnh sáng suốt.

Thứ ba, thay vì ham hàng rẻ, nhà đầu tư cần biết dự đoán hàng nào có tiềm năng và tốt nhất để đầu tư. Xét bối cảnh mùa dịch, có những nhóm ngành chỉ là tăng ngắn hạn, cần phải tính tới yếu tố tiềm năng lâu dài để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất.

(Phân tích kỹ diễn biến thị trường trước khi đầu tư)

Như vậy, có thể thấy với những biến động phức tạp của thị trường chứng khoán trong mùa dịch, nhà đầu tư cần ổn định tâm lý để phân tích diễn biến các giao dịch. Điều quan trọng là cần phân tích chứ không phải là phán đoán và đầu tư theo tâm lý đám đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn