Đại dịch Corona tác động như thế nào đến thị trường đồ uống thế giới?

144 lượt xem

Vừa mới khởi đầu năm 2020, nhiều doanh nghiệp đang tràn trề sức sống để triển khai những kế hoạch kinh doanh ấp ủ nhằm tăng trưởng doanh số. Thế nhưng, dịch viêm phổi cấp do virus Corona bùng phát ở Trung Quốc đã nhấn chìm toàn bộ những hy vọng đó. Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực đồ uống thế giới đang chịu sự ảnh hưởng rất nặng nề từ đại dịch này. Dưới đây là thông tin thị trường đồ uống thế giới thời kỳ Covid -19

(Đại dịch corona ảnh hưởng lớn đến ngành đồ uống thế giới)

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn của nhiều hãng đồ uống nổi tiếng

Theo thống kê, Trung Quốc chiếm 10% trên tổng doanh số toàn cầu của Coca-Cola. Còn hãng Carlsberg thì có tới 25 nhà máy bia trên khắp lãnh thổ Trung Hoa, và hãng Starbucks thì có tới 4.300 đại lý tại đất nước này. Những con số biết nói trên đã chứng tỏ Trung Quốc là thị trường tiêu thụ vô cùng lớn và quan trọng của các hãng đồ uống có tên tuổi trên thế giới. Bởi vậy, khi đại dịch diễn ra, thị trường đồ uống thực sự đang trong tình trạng “nghiêng ngả”.

(Coca – cola cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực vì Corona)

Ngành đồ uống thế giới tổn thất nặng nề vì dịch Corona

Dịch Corona bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp khiến cho nhiều quán bar, nhà hàng, khách sạn, câu lạc bộ tại Trung Quốc đóng cửa. Do vậy mà doanh thu tiêu thụ các sản phẩm đồ uống giảm mạnh. Đặc biệt, hiện tại hãng Starbucks đã phải đóng cửa 2000/4300 đại lý trên lãnh thổ Trung Quốc.

(Starbucks đóng cửa vì dịch corona)

Theo thống kê thì Trung Quốc là thị trường bia lớn nhất trên thế giới, hơn cả mỹ và Brazil cộng lại. Tuy nhiên, vì dịch Corona nên giá cổ phiếu của nhiều hãng bia nổi tiếng đã sụt giảm chóng mặt, điển hình như Carlsberg và AB InBev giảm lần lượt 4,4% và 3,9% Trong đó, hãng Carlsberg đã phải đóng cửa 1 nhà máy bia tại Quảng Đông – Trung Quốc vì dịch bệnh.

(Nhà hàng vắng tanh vì dịch corona)

Việt Nam – nhiều nhà hàng, quán bia tê liệt vì Corona

Phương pháp phòng tránh dịch Corona hạn chế tụ tập đã khiến cho việc kinh doanh của nhiều nhà hàng, quán bia bị tê liệt.  Nhiều nhà hàng, quán bia, câu lạc bộ vắng khách đến khó tả. Các bữa tiệc cơ quan tại nhà hàng cũng thưa thớt đi rất nhiều. Đặc biệt, những quán bia trên địa bàn Hà Nội cũng đồng loạt cho nhân viên nghỉ việc, thậm chí đóng cửa tạm thời vì không hề có khách.

( Tránh dịch Corona nên người dân cũng giảm tụ tập ăn uống)

Thực tế này cũng khiến cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất và phân phối đồ uống gặp khó khăn. Hàng tồn nhiều, các kênh phân phối tê liệt, doanh thu tuột dốc đáng sợ, việc sản xuất kinh doanh bị đình trệ.

Như vậy, ngành sản xuất đồ uống toàn thế giới đang chịu những tác động tiêu cực bởi đại dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây nên. Hiện các hãng đang tích cực triển khai nhiều giải pháp khắc phục kịp thời. Hy vọng diễn biến dịch bệnh sẽ tốt hơn để thị trường đồ uống toàn cầu sớm khởi sắc trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn