Đại dịch Vũ Hán có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam hay không?

218 lượt xem

Thị trường chứng khoán là một vùng thị trường tương đối nhạy cảm với những biến động kinh tế và xã hội. Bởi vậy, đại dịch Vũ Hán có ảnh hưởng rất lớn đến sự vận hành và tăng trưởng của các chỉ số chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Hầu hết các phiên giao dịch gần đây trên thị trường đều có những biến động lớn, giới đầu tư e dè hơn, chỉ số giảm mạnh. Bài viết dưới đây sẽ sơ qua về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam giữa tâm dịch Corona.

(Thực trạng thị trường chứng khoán mùa dịch)

Diễn biến thị trường chứng khoán thời nCoV

Theo các số liệu thống kê của UBCK thì chỉ số Vn-Index đang dao động trong khoảng 925 điểm tính đến thời điểm hiện tại. Chỉ số này đã giảm 6.7% so với phiên giao dịch cuối cùng trong năm Kỷ Hợi. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá lo ngại khi biết chỉ số này nằm trong top 10 chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới từ đầu năm 2020. Giới đầu tư gọi đây chính là “cú rơi” của thị trường trong mùa đại dịch. Và kể từ năm 2016 cho tới nay thì đây là lần đầu tiên chứng khoán nước ta giảm trong tháng 1.

(Dịch Corona ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường chứng khoán)

Có nhanh chóng phục hồi?

Mặc dù vẫn biết thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ có những diễn biến tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch Corona. Thế nhưng, theo các chuyên gia chứng khoán thì không nghĩ các chị số lại đồng loạt lao dốc như vậy. Tuy nhiên, Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước luôn chủ động đưa ra các kịch bản ứng phó với diễn biến của dịch bệnh. Bởi vậy mà các nhà đầu tư cũng luôn được cung cấp những liều thuốc tâm lý hữu hiệu trong giai đoạn này. Do vậy, dưới góc nhìn của các chuyên gia chứng khoán, thì thị trường sẽ nhanh chóng tăng điểm và hồi phục trở lại.

(Thị trường chứng khoán trong đại dịch)

Các nhà đầu tư phản ứng như thế nào?

Trong tình trạng đại dịch vẫn có những diễn biến phức tạp khiến các nhà đầu tư lo lắng thì các công ty chứng khoán đều đang nỗ lực đưa ra những thông điệp tích cực.

 

(Các chỉ số chứng khoán giảm mạnh)

Theo VNDirect thì đại dịch Vũ Hán sẽ chỉ tác động trong ngắn hạn. Bởi vậy, biến động này khó có thể thay đổi toàn bộ chu kỳ kinh tế. Dẫn chứng là cổ phiếu DHG của Dược Hậu Giang, hay IMP của Imexpharm vẫn tăng cả về khối lượng giao dịch và giá trị trong những ngày gần đây. Hay cổ phiếu của nhóm ngành thủy sản còn có những phiên tăng vọt.

(Các nhà đầu tư phản ứng thế nào trong mùa dịch)

Thế nhưng, điều mà các nhà đầu tư đang e ngại là mức tăng trưởng này có giữ được trong dài hạn hay không. Bởi vậy mà hiện nay, phản ứng của các nhà đầu tư vẫn đang rất e dè, chưa có sự quyết đoán rõ rệt tại các phiên giao dịch. Do vậy, để đánh giá được cách ứng xử của các nhà đầu tư sau đại dịch và trong dài hạn và có câu trả lời chính xác cho kỳ vọng của thị trường chứng khoán thì thực sự là một bài toán khó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn