Đại dịch Vũ Hán không tác động quá nhiều đến những ngành nào?

128 lượt xem

(Ngành dược tăng cường trong đại dịch)

Ngành dược, thiết bị vật tư y tế

Dễ dàng nhận thấy đây là nhóm ngành sẽ được hưởng lợi nhiều từ dịch bệnh corona. Các đơn hàng về khẩu trang, nước muối, cồn sát trùng,  thuốc bổ tăng sức đề kháng, vật tư y tế, vật tư tiêu hao, máy thở, máy truyền dịch, giường bệnh nhân… liên tục tăng nhanh trong đợt dịch. Điều này khiến cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược và vật tư y tế hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đó là chưa kể đến những đơn hàng sản xuất phục vụ mục đích tình nguyện miễn phí cho các vùng dịch.

(Lĩnh vực thiết bị vật tư y tế hoạt động gấp đôi công suất)

Ngành điện, nước

Đây cũng là nhóm ngành “bình chân như vại” trong mùa dịch. Với ngành điện thì các nhà máy nhiệt điện còn được hưởng lợi nhờ giá dầu thô giảm. Còn đối với ngành nước thì thì nhu cầu nước sạch vẫn tăng trưởng với tỷ lệ 7%/năm

(Ngành điện không bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch)

Ngành bất động sản, xây dựng

Đây cũng là nhóm ngành không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona. Bởi vì hoạt động mua chung cư và nhà ở thường theo kế hoạch sinh sống dài hạn.  Hơn thế nữa, sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam dự kiến sẽ có nhiều biến động có lợi. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có nhu cầu thuê đất khu công nghiệp để đặt các nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

(Ngành bất động sản vẫn ổn định trong mùa Corona)

Ngành thương mại điện tử

Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đều không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ dịch Vũ Hán. Thậm chí, để tránh dịch nhiều người dân hạn chế đi lại mua sắm nên dịch vụ mua hàng qua các kênh thương mại điện tử càng tăng vọt. Từ dịch vụ mua đồ ăn, quần áo, nhu yếu phẩm, thuốc men cho tới các dịch vụ đặt xe, giao hàng nhanh đều rất sôi động.

(Dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến sôi động mùa dịch)

Bên cạnh đó, vì học sinh được nghỉ học ở nhà nên các dịch vụ game online, ứng dụng đào tạo trực tuyến, ứng dụng văn phòng trực tuyến bỗng nhiên cũng bùng nổ rất mạnh. Đó là chưa kể đến các dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến tăng vọt do nỗi lo về sức khỏe trong mùa đại dịch của nhiều người dân.

Ngoài những ngành kể trên thì theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, các lĩnh vực như sản xuất ô tô, ngân hàng cũng không bị đại dịch nCoV tác động quá nhiều. Đó sẽ là những nhóm ngành chủ động phát triển và dự báo sẽ có nhiều khởi sắc trong năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn