Điểm danh những nhóm ngành chịu áp lực mạnh khi EVFTA có hiệu lực

238 lượt xem

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) có tác động rất nhiều mặt tới nền kinh tế chung của Việt Nam. Dưới đây là cái nhìn tổng thể về sự tác động đó đối với từng nhóm ngành, đặc biệt là những ngành sẽ chịu áp lực cạnh tranh nhiều trên thị trường chứng khoán.

(EVFTA chính thức được thông qua)

EVFTA chính thức được thông qua

EVFTA là là Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu. Hiệp định này đã chính thức được bỏ phiếu thông qua ngày 12/2 vừa qua. Đây là hiệp định kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại cũng như đầu tư giữa EU và Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị kinh tế toàn cầu.

(Ngành dệt may được hưởng lợi từ EVFTA)

Ngành nào được hưởng lợi từ EVFTA?

Theo đánh giá của các chuyên gia chứng khoán thì các sản phẩm như: Dệt may, thủy sản, điện tử sẽ được hưởng lợi từ hiệp định này. Đây đều là các mặt hàng chủ lực xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

(Ngành nào chịu áp lực khi EVFTA thông qua?)

Ngoài ra, nhờ việc giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ thị trường EU mà các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được ứng dụng nhiều thiết bị chất lượng cao, công nghệ tiên tiến từ Châu Âu với mức giá ưu đãi. Đó cũng là nền tảng để nhiều doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm.

(Áp lực lớn cho ngành chăn nuôi Việt Nam)

Ngành nào sẽ chịu áp lực cạnh tranh trên thị trường chứng khoán?

Theo đánh giá của VNDIRECT, việc giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng dược phẩm nhập khẩu từ EU sẽ khiến các doanh nghiệp dược của Việt Nam chịu sức ép cạnh tranh vô cùng lớn. Đó là chưa kể đến việc so với dây chuyền kiểm định sản phẩm dược của EU thì dây chuyền Việt Nam đang sử dụng là quá chênh lệch về mặt công nghệ.

Ngoài ra, các sản phẩm chăn nuôi của EU khi xuất sang việt nam cũng được giảm miễn thuế rất nhiều. Trong đó, thịt heo đông lạnh sẽ được miễn thuế sau 7 năm, thực phẩm chế biến sau 5 năm và thuế đối với thịt gà nhập khẩu EU sẽ giảm dần về 0% trong 10 năm. Điều này sẽ khiến các sản phẩm chăn nuôi trong nước sẽ chịu áp lực vô cùng lớn.

(Ngành sữa đứng trước cả cơ hội lẫn thách thức)

Riêng đối với các sản phẩm từ sữa, việc giảm thuế hàng nhập khẩu EU cũng khiến cho các công ty sữa Việt Nam chịu sức ép cạnh tranh lớn. Tuy nhiên, đổi lại nhiều công ty sữa Việt Nam có tiềm năng cũng sẽ có cơ hội tiếp cận với các dây chuyền máy móc và công nghệ sản xuất sữa từ Châu Âu.

Một điều dễ dàng nhận ra là đối với người tiêu dùng thì EVFTA thực sự giúp người tiêu dùng được hưởng lợi lớn nhất. Bởi những ngành hàng càng có áp lực cạnh tranh cao thì càng phải nỗ lực cải thiện chất lượng sản phẩm của mình mới có thể đứng vững trên thị trường được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn