Khởi nghiệp “không lương”, thạc sĩ Harvard nhận “trái ngọt” sau 9 năm

160 lượt xem

Trải nghiệm hữu ích khi làm phục vụ cho Starbucks

Chỉ một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ tại đại học danh tiếng Harvard Business School, Vicky Tsai đã bắt đầu công việc pha chế cho một quán cà phê Starbucks tại Trung Quốc. Mỗi ngày, cô phải thức dậy và sắp xếp bàn ghế từ rất sớm để sẵn sàng cho việc mở cửa hàng.

Vicky Tsai bắt đầu với công việc pha chế cà phê

Chỉ 6 tháng làm việc tại đây, cô đã thành công trong việc giới thiệu sản phẩm mới của Starbucks đến với người dân tại Trung Quốc. Đặc biệt, Frappuccino đóng chai là sản phẩm được nhiều người đặc biệt ưa chuộng vào dịp tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh.

Vicky Tsai thành công trong việc giới thiệu sản phẩm mới

Hành trình xây dựng thương hiệu chăm sóc da

Năm 2009, Vicky Tsai quay trở lại San Francisco, Hoa Kỳ và bắt đầu xây dựng thương hiệu chăm sóc da – Tatcha. Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn. Vì trong giai đoạn này, các công ty khởi nghiệp có CEO là phụ nữ đều gặp phải trở ngại lớn trong việc tìm kiếm đơn vị tài trợ. Cụ thể hơn, theo nghiên cứu của Crunchbase, vào những năm 2009, các thương hiệu do phụ nữ thành lập chỉ nhận được 3 USD trong tổng số 100 USD đầu tư cho startup.

Tatcha – thương hiệu chăm sóc da của Vicky Tsai

Trong những ngày tháng nợ nần lên đến đỉnh điểm, số tiền Tsai cần phải trả lên đến hơn 1 triệu USD. Ngoài việc xây dựng và điều hành công ty, cô phải làm thêm nhiều công việc khác để trang trải. Từ ngày thành lập cho đến đầu năm 2019, Vicky Tsai không nhận bất kỳ đồng tiền lương nào từ Tatcha. Thay vào đó,  sử dụng nguồn thu nhập cá nhân để tạo nền tảng cho sự khởi đầu của công ty.

Vicky Tsai gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài trợ

Sự miệt mài và tận tụy được đền đáp

Chỉ trong 6 năm kể từ ngày thành lập, trong tổng số 5.000 công ty trên thị trường, Tatcha là thương hiệu chăm sóc gia đứng thứ 2 về tốc độ phát triển. Đặc biệt, công ty của cô được những cái tên “đình đám” ưa chuộng như công nương Meghan Markle, siêu sao Kim Kardashian West….

Vicky Tsai đạt được thành công với Tatcha

Theo ngân hàng đầu tư Bryan, trong năm 2018, Tatcha đã có tổng doanh thu đạt tới 70 triệu USD. Và đến giữa năm 2019, thương hiệu mỹ phẩm của Vicky Tsai đã đạt được thỏa thuận mua lại bởi Unilever với trị giá 500 triệu USD.

Không có nguồn đầu tư ban đầu, Vicky Tsai vẫn dành dụm để xây dựng thương hiệu cho riêng mình và không nhận lương trong suốt nhiều năm. Chính sự tận tụy của cô đã tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công như hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn