Chàng trai trẻ Quảng Nam quyết tâm thỏa mãn niềm đam mê và khởi nghiệp với nghề trồng lan

254 lượt xem

Không chỉ dừng lại ở sở thích cá nhân, chàng trai trẻ tuổi ở Quảng Nam đã biến đam mê trở thành sự nghiệp, trại hoa lan Mokara mang đến cho anh thu nhập hơn 50 triệu đồng mỗi tháng.

Niềm đam mê và “bén duyên” với nghề trồng lan

Anh Huỳnh Văn Thiện sinh ra tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam trong một gia đình tri thức bình thường. Anh tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng ngành cơ khí ô tô và làm việc cho một tập toàn Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn làm việc tại đây, anh cảm thấy không có hứng thú và đam mê, công việc không còn phù hợp với chí hướng của bản thân nên quyết định nghỉ việc.

Anh Thiện nghỉ việc và “bén duyên” với nghề trồng lan

Niềm đam mê với hoa lan đã “ăn sâu vào máu”, anh Thiện quyết tâm dành thời gian để thỏa mãn thú vui. Anh bắt đầu lên kế hoạch đến những vùng đất “bạt ngàn lan” như Đà Lạt, Củ Chi để nhìn ngắm và tìm hiểu. Đặc biệt, khi tiếp xúc với những người trồng lan Mokara công nghiệp, anh dường như nhận thấy được tiềm năng và cơ hội làm giàu từ giống hoa này.

Anh Thiện quyết định lập nghiệp với hoa Lan Mokara

Khó khăn “ươm mầm” cho sự thành công

Lan Mokara là loài hoa chỉ phát triển trong môi trường nóng ẩm. Thế nên, vào năm 2017, anh Thiện đã tận dụng mảnh đất 100m2 tại quê vợ để làm mô hình thí điểm.

Thời gian đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu về kỹ thuật cũng như cách chăm sóc hoa. Chưa đạt đến trình độ chuyên nghiệp nên vườn lan của anh cho bông ít, thời gian ngắn, không đủ tiêu chuẩn để bán ra trên thị trường.

Lan Mokara chỉ phát triển trong môi trường nóng ẩm

Không ngại khó, không nản lòng, anh Thiện lên mạng tìm hiểu cách trồng, việc áp dụng khoa học cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người trồng lan chuyên nghiệp. Từ đó, hoa lan do anh chăm bón từng ngày đã phát triển tốt hơn, bông nở nhiều và có được độ dài chuẩn.

Phát triển và nhân rộng mô hình trồng lan

Sau khi vượt qua những trở ngại ban đầu, anh Thiện bắt đầu tìm đơn vị tiêu thụ tại Quảng Nam và Đà Nẵng. Anh chia sẻ: “Lan Mokara do mình trồng được nhiều người chơi lan ưa chuộng, cầu luôn vượt mức cung”. Tận dụng cơ hội này, anh đã mở rộng trại lan thêm 700m2, có thể trồng được gần 8.000 gốc lan để phục vụ khách hàng.

Anh Thiện mở rộng trại lan thêm 700m2

Trong thời gian sắp tới, khi đã chuẩn bị đủ nguồn vốn, anh Thiện dự định sẽ tạo thành nông trại hoa ở Quảng Nam. Hiện nay, theo dự tính, 2 trại lan của anh có thể thu hoạch được 7.000 cành hoa, sau khi trừ chi phí vốn và tiền thuê nhân công, mỗi tháng thu nhập của anh lên đến hơn 50 triệu đồng.

Lan Mokara mang đến cho anh thu nhập hơn 50 triệu mỗi tháng

Đặc biệt, để đưa mô hình trồng lan Mokara đến với đông đảo người dân hơn, tạo nguồn thu nhập ổn định cho mọi người, anh Thiện đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Nam An để mọi người nỗ lực cùng phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn