Trung Quốc “thất sủng” do Covid-19, Việt Nam sẽ được lợi gì từ nguồn vốn FDI?

136 lượt xem

Nhìn về khía cạnh tích cực, dịch cúm nCoV đã mang lại cơ hội nhận dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là vốn đầu tư dịch chuyển khỏi Trung Quốc đại lục cho Việt Nam nhanh hơn.

 

Việt Nam và nguồn vốn FDI được kỳ vọng hậu đại dịch Covid-19

Thu hút FDI và câu chuyện “tái ông thất mã”

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, Việt Nam và Trung Quốc là 2 quốc gia châu Á được một tập đoàn lớn của Mỹ đưa vào danh sách lựa chọn trong kế hoạch đầu tư dự án với giá trị hàng tỷ USD của mình. Nhưng đứng trước những diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm của đại dịch Covid-19 thì khả năng cao dự án này sẽ thuộc về Việt Nam. Kết quả cuối cùng sẽ được tập đoàn này thông báo vào tháng 3 tới.

Trên thực tế, khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, không chỉ việc sản xuất, kinh doanh trong nước bị ngưng trệ, mà nguồn vốn đầu tư nước ngoài cũng gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, ngày 11/2 vừa qua, chúng ta đón nhận tin vui khi một nhóm các nhà đầu tư Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến các dự án điện khí LNG và tới Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để làm việc về kế hoạch này.

Đại diện Liên danh các nhà đầu tư Hàn Quốc, ông Chae Hee Boong cho biết, Hàn Quốc muốn rót vốn đầu tư cho các dự án cảng và nhà máy điện khí LNG, cũng như một vài lĩnh vực khác tại Việt Nam. Kế hoạch này hoàn toàn được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ủng hộ, đặc biệt, ông còn đề xuất các dự án điện phía Nam, đặc biệt là những khu vực còn khó khăn đối với Liên danh các nhà đầu tư Hàn Quốc. Bên cạnh đó cũng tập trung nghiên cứu Quy hoạch Điện VII để chủ động đề xuất các dự án điện mới.

Hàn Quốc và Mỹ là 2 quốc gia có tham vọng đầu tư cho các dự án tại Việt Nam trong thời điểm này

Việc xuất hiện điểm sáng đầu tư trong hoàn cảnh nước ta vẫn còn trong vòng đại dịch càng thể hiện sức hút mạnh mẽ của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Rõ ràng, việc họ hủy các kế hoạch xúc tiến đầu tư chỉ mang tính chất thời điểm.

Vì Covid-19 mà Trung Quốc “thất sủng” trong thu hút vốn đầu tư?

Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia, dịch Covid-19 đã cho thấy sự phụ thuộc quá nhiều của thế giới vào Trung Quốc, từ đó đẩy mạnh các dòng vốn quốc tế có chất lượng từ xu hướng phân tán rủi ro và sắp xếp lại mạng lưới sản xuất toàn cầu. Đây chính là cơ hội “vàng” giúp Việt Nam có nhiều khả năng hút vốn nước ngoài hơn.

Dịch Covid-19 đã khiến nguồn vốn FDI tại Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Đồng thời, tờ New York Times cũng đưa ra dự báo về sự dịch chuyển có phần nhanh hơn của dòng vốn đầu tư nước ngoài nhằm tránh thuế Mỹ từ Trung Quốc sang Việt Nam trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19.

Trưởng đại diện Văn phòng JETRO Hà Nội, ông Takeo Nakajima, cũng thông báo trong buổi họp báo cuối tuần qua, 122 doanh nghiệp Nhật Bản theo khảo sát của JETRO đều đồng loạt quyết định chuyển việc sản xuất từ Trung Quốc sang quốc gia khác để phân tán rủi ro. Trong đó, điểm đến hàng đầu được lựa chọn chính là Việt Nam.

Đại diện JETRO tại Việt Nam tại buổi họp báo

Dịch Covid-19 mang lại nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư cho Việt Nam

Mặc dù đại dịch khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại và hủy bỏ kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, nhưng theo dự tính, ngay cả khi Covid-19 vẫn hoành hành, thì vốn FDI trong năm nay vẫn sẽ có khả năng vượt lên con số 38.02 nghìn tỷ của năm ngoái. Điều quan trọng là Việt Nam cần phải có chính sách thu hút vốn đầu tư đến từ các nhà đầu tư có ý định thu hẹp sản xuất ở Trung Quốc.

Cần có sự chủ động làm việc, trao đổi từ phía các đơn vị xúc tiến đầu tư với các nhà đầu tư nước ngoài đã có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam nhằm mục đích thống nhất về thủ tục đầu tư, không đợi đến khi dịch bệnh kết thúc mới bắt đầu làm thủ tục đầu tư.

Đồng thời, trong dài hạn, cần thiết phải tăng cường cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, đưa ra các chính sách và chiến lược để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Việt Nam cần có những động thái kịp thời để tận dụng tốt cơ hội thu hút vốn đầu tư trong giai đoạn này

Chúng ta cùng hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài hơn nữa để nền kinh tế hội nhập phát triển mạnh và bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn