Vì sao cam Hà Giang đồng loạt rụng la liệt?

132 lượt xem

Thời gian gần đây, liên tiếp các sự việc liên quan đến nông sản đã khiến người dân trồng trọt chịu nhiều tổn thất nặng nề.Và mới đây, tình trạng cam ở Hà Giang rụng hàng loạt lại càng làm cho nhiều người dân điêu đứng.

(Cam rụng la liệt tại Hà Giang)

Cam rụng la liệt, thiệt hại nặng nề

Khoảng một tuần trở lại đây, theo thống kê của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang thì cam trên địa bàn tỉnh Hà Giang, mà cụ thể là hai huyện Bắc Quang và Quang Bình ồ ạt rụng. Tình trạng này gây ra thiệt hại vô cùng lớn cho bà con nhà vườn.

(Nông dân khốn khổ vì cam bất ngờ rụng)

Tại huyện Bắc Quang cho tới nay rụng khoảng 7000 tấn cam và huyện Quang Bình ước rụng khoảng 1.300 tấn. Hầu hết các nhà vườn và các hợp tác xã đều thiệt hại khoảng 40%, thậm chí có bà con thiệt hại tới 70%.

(Thời tiết bất thường khiến cam rụng hàng loạt)

Nguyên nhân do đâu?

Mưa lớn kéo dài và kèm theo sương muối là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cam rụng la liệt. Đặc biệt hiện tượng mưa đá vào Tết nguyên đán cũng khiến cho cam bị sốc nước, cây cam có nhiều nấm mốc khiến quả cam thối rụng hàng loạt. Hơn nữa, ảnh hưởng của dịch Corona nên nhiều cửa khẩu đóng cửa, người dân để cam trên cây và hy vọng bán dần nhưng không ngờ bị rụng hàng loạt như vậy.

(Làm sao để cứu cam Hà Giang?)

Không chỉ có các hộ nông dân đơn lẻ chịu thiệt hại bởi hiện tượng này mà nhiều vùng trồng cam sành của hợp tác xã cam VietGap của huyện Bắc Quang cũng bị rụng rất nhiều, tỉ lệ trung bình khoảng 40.3%, sản lượng cam bị rụng khoảng 1.210 tấn. Điều đáng lo là trong những ngày sắp tới dự tính cam sẽ tiếp tục rụng.

Đi tìm giải pháp cứu cam Hà Giang

Trước mắt, sở NN&PTNT Hà Giang đã chỉ đạo sẽ dọn sạch toàn bộ số cam bị rụng và đào hố xử lý bằng chế phẩm và vôi để tránh ảnh hưởng đến môi trường. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang sẽ phải nhanh chóng triển khai các giải pháp giúp tiêu thụ cam giúp người dân.

(Bà con điêu đứng vì cam rụng hàng loạt)

Giải pháp đưa cam vào các chuỗi siêu thị lớn để tiêu thụ sản phẩm cũng đang được các ban ngành của tỉnh Hà Giang gấp rút liên hệ. Các siêu thị lớn như Vinmart, Big C sẽ là các điểm giúp giải cứu cam nhanh chóng nhất cho người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn